Đóng
Tìm kiếm
Filters

Hướng Dẫn Vệ Sinh Phụ Kiện Máy Hút Sữa Đúng Cách

07 Tháng Mười Một 2019

 

Vệ sinh phụ kiện máy hút sữa là việc rất quan trọng cho các mẹ đang sử dụng máy hút sữa, vì các đồ dùng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và bán các sản phẩm máy hút sữa, Linh Sóc xin chia sẻ cách vệ sinh phụ kiện máy hút sữa cho các mẹ có thể làm tại nhà một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Trước tiên, các mẹ cần biết Phụ kiện máy hút sữa có 2 phần chính:

 

1. Phần tiếp xúc sữa (sữa chảy qua)

Phụ Kiên Máy Hút Sữa

Phễu kèm cổ nối + Van vàng + Van trắng + Bình sữa

 

2. Phần không tiếp xúc sữa (sữa không chảy qua)

Dây máy hút sữa (tubing)

Dây máy hút sữa (tubing)

 

I. CÁCH VỆ SINH PHẦN TIẾP XÚC SỮA

(Phễu kèm cổ nối + Van vàng + Van trắng + Bình sữa)

Đối với lần đầu khi sử dụng

- Phụ kiện tiếp xúc sữa: rửa sạch với nước rửa bình, tráng lại bằng nước sạch. Sau đó phải luộc khoảng 2 phút.

- Do sữa không chảy qua dây nên KHÔNG CẦN LUỘC DÂY

 

Vệ sinh bộ phụ kiện sau mỗi lần sử dụng

1. Tháo van vàng khỏi cổ nối

Tháo van vàng khỏi cổ nối

 

2. Tháo van trắng ra khỏi van vàng bằng cách đưa 1 ngón tay vào bên trong van vàng và đẩy nhẹ chân van trắng lên (Lưu ý: không cầm van trắng từ phía trên kéo ra khỏi van vàng, như vậy sẽ làm rách van trắng gây mất áp lực hút)

Tháo van trắng ra khỏi van vàng

 

3. Dùng nước rửa bình, chổi cọ bình để rửa sạch những phụ kiện (phần sữa đi qua), sau đó rửa và tráng lại bằng nước sạch. Để tiệt trùng hoàn toàn, có thể lựa chọn các phương pháp: 

- Luộc trong nước sôi: nhanh làm cũ phụ kiện, có thể dẫn đến cháy/ hỏng phụ kiện nếu để quên. Lưu ý: không nên để bình sữa cạnh sát thành nồi vì dễ bị biến dạng.

- Sử dụng túi tiệt trùng lò vi sóng của Medela: mỗi lần tiệt trùng được ½ bộ phụ kiện hút đôi (1 phễu, 1 van, 1 bình), quay trong lò vi sóng 3 phút, sử dụng nhanh gọn, thuận tiện cho các mẹ đi làm, đi du lịch. 

 

Túi triệt trùng lò vi sóng Medela

Túi triệt trùng lò vi sóng Medela

 

Dùng máy tiệt trùng: cách này thuận tiện nhất, nên chọn máy có khoang chứa 4 – 6 bình sữa và chọn máy có chức năng sấy khô tự động để phụ kiện khô hoàn toàn và diệt khuẩn 100%

Máy Tiệt Trùng Sấy Khô Kèm Hâm Sữa all-in-one

Máy tiệt trùng sấy khô kèm hâm sữa All-in-One

 

4. Đối với phần cổ nối nhiều ngóc ngách, sử dụng chổi cọ cổ nối nhỏ để vệ sinh sạch cặn sữa

Chổi cọ phễu hút sữa  Chổi cọ phễu hút sữa
Chổi cọ phễu hút sữa

 

II. CÁCH VỆ SINH DÂY MÁY HÚT SỮA

(Dây máy hút sữa - Tubing)

Dây là bộ phận đẩy hơi, hơi chạy trong dây chứ sữa không chảy trực tiếp qua dây nên KHÔNG cần phải vệ sinh sau mỗi lần hút. Cần lưu ý một số điểm sau:

1. Nếu có hơi nước đọng bên trong dây: tháo phễu kèm cổ nối ra khỏi dây, đầu kia của dây vẫn cắm ở máy, cho máy chạy chế độ hút cao nhất để hơi đi qua làm sẽ khô dây. Nước đọng lâu ngày sẽ làm dây bị mốc nên cần chú ý làm khô mỗi lần thấy hơi nước xuất hiện.

2. Với dây bị sữa tràn vào trong, hoặc bị mốc: Ngâm dây trong dung dịch nước ấm pha với nước rửa bình. Sau đó, dùng dụng vụ vệ sinh dây (có đầu chổi cọ, cho đi qua dây). Lưu ý: dụng cụ vệ sinh này có thể đi qua nút dây (với hầu hết các loại dây), nên cho dụng cụ đi qua 2 đầu của dây.

Sau đó tráng với nước sạch.

Cầm đầy dây hút (có nhựa), quay vòng tròng cho nước văng ra khỏi dây. Sau đó, 1 đầu dây cắm vào máy, bật chế độ hút cao nhất, để hơi đi qua làm sẽ khô dây.

Sữa không chảy trực tiếp qua dây nên nếu dây bị bẩn không ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ, nhưng dây làm nhiệm vụ đẩy hơi nên có thể những vi khuẩn nấm mốc bị đẩy vào trong sữa. Bởi vậy, tốt nhất nên giữ dây sạch sẽ để hút sữa được vệ sinh và hiệu quả nhất! 

Mẹo nhỏ: để tiết kiệm thời gian vệ sinh phụ kiện máy hút sữa, khi hút xong, có thể cho các bộ phận tiếp xúc với sữa vào túi zipper hoặc hộp Lock&Lock (kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, lần sau chỉ cần lấy ra sử dụng luôn mà không cần phải vệ sinh. Điều này căn cứ vào nguyên tắc bảo quản sữa, sữa được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 03 ngày nên nếu phụ kiện dính sữa được bảo quản luôn trong tủ lạnh thì cũng như bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi lấy từ ngăn mát ra dùng tiếp, có thể tráng qua nước sôi, vẩy phụ kiện ráo nước và tiếp tục sử dụng.

Vậy, chỉ cần vệ sinh (rửa) và tiệt trùng phụ kiện 1-2 lần/ngày, vào giờ giấc thuận tiện nhất, vừa tiết kiệm thời gian vừa có thể hút sữa bất kỳ lúc nào.

 

Tham khảo thêm:

Mách mẹ cách phân biệt phụ kiện máy hút sữa THẬT - GIẢ: https://linhsoc.com/mach-me-cach-phan-biet-phu-kien-may-hut-sua-that-gia

Hướng dẫn chọn size phễu hút sữa phù hợp: https://linhsoc.com/huong-dan-chon-size-pheu-hut-sua-phu-hop