Đóng
Tìm kiếm
Filters

Cách kích sữa hiệu quả (created by Linh Sóc)

22 Tháng Tư 2015

Kích sữa là gì: Kích sữa hiểu đơn giản là quá trình làm tăng sản lượng sữa  J

Tại sao mẹ phải cần kích sữa: Nếu vì một lí do nào đó mà mẹ không đủ sữa để cung cấp cho con, hoặc mẹ muốn trữ đông sữa để sau này mẹ phải đi làm sợ hụt sữa, hoặc mẹ muốn dành sữa mẹ để chế biến đồ ăn dặm cho con (có rất nhiều món chế biến đc từ sữa mẹ như phô  mai, sữa chua, hoặc trộn với bánh mì, hoa quả, củ…), đảm bảo NGON – BỔ - RẺ - AN TOÀN và DINH DƯỠNG.

 Hầu hết các bà mẹ đều đủ sữa cho con trong 6 tháng đầu đời (chỉ trừ một số trường hợp như khi mẹ phải dùng thuốc kháng sinh, phải điều trị cách li đặc biệt...). Cơ chê sản xuất sữa mẹ theo cung cầu, càng rút sữa mẹ ra nhiều thì sữa sẽ càng về nhiều, nên các tổ chức y té và các bác sĩ đều khuyến cáo cho bé bú sớm nhất có thể ngay từ khi mới sinh ra để sữa về nhanh hơn. Nếu con không hợp tác thì mẹ có thể dùng máy hút sữa, khi sữa được rút ra tạo bầu ngực rỗng, cơ thể người mẹ sẽ hiểu con cần thêm sữa, sẽ sản xuất thêm. Quan niệm giữ sữa để dành trong bầu ngực là hoàn toàn sai lầm, nó sẽ làm giảm lượng sữa. Mình tổng quan về cách kích sữa bằng máy:

1. NÃO ĐIỀU KHIỂN VIỆC TIẾT SỮA, các mẹ nên bắt đầu niềm tin MÌNH ĐỦ SỮA CHO CON. Nếu bạn tin là mình đủ sữa, tâm lý luôn lạc quan vui vẻ, ko stress, thì sữa sẽ về nhiều hơn (stress làm ảnh hưởng cả đến chất và lượng sữa). Nếu bạn luôn nghĩ mình không đủ sữa, thì bạn sẽ không bao giừo đủ sữa cho con. Tâm lý là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình kích sữa các mẹ nhé, mẹ nên giữ vững niềm tin thì kích sữa mới thành công.

2. KHÔNG MẤT SỮA KHI DUY TRÌ SỮA MẸ BẰNG MÁY HÚT: 

3. TĂNG SỮA: do siêng năng cho bú/hút sữa + ăn, ngủ, thư giãn + Máy hút sữa ,

4. ĂN ĐỦ 4 NHÓM CHẤT+ UỐNG ĐỦ NƯỚC: uống 2-3 lít nước một ngày, ngủ đủ thì còn quan trọng hơn các món lợi sữa, như móng giò. Không ăn kiêng, nhưng cũng không cần vỗ béo ... vì chúng ta là BÒ LẤY SỮA... KO PHẢI BÒ LẤY THỊT

(Trích: Mẹ Trang Thanh Minh Thu – Admin Hội nuôi con bằng sữa mẹ - Việt Nam)

Mẹ hãy luôn nhớ rằng, mất sữa thì rất nhanh, nhưng kích sữa lại thì mất thời gian (từ 1 tuần đến 1 tháng tuỳ mẹ), đòi hỏi mẹ cần phải kiên trì, quyết tâm cao độ  để mang nguồn sữa quý giá về cho con. Trên thực tế, rất nhiều mẹ kích sữa thành công, nhưng không ít mẹ ko thành công. Tại sao?! Như đã nói, tâm lý, sự quyết tâm và kiên trì của mẹ là yếu tố mấu chốt giúp việc kích sữa thành công, mẹ nên chuẩn bị tinh thần chiến đấu bền bỉ, không được nóng vội sốt sắng, và kêu gọi sự giúp đỡ của mọi ng trong gia đình (như việc ăn uống bồi bổ, ngủ đủ và sắp xếp bố trí người trông bé cho để mẹ hút sữa). Hút thì ko mất nhiều thời gian nhưng vụ chuẩn bị, rửa phụ kiện, vệ sinh tiệt trùng sau mỗi lần hút khá là lích kích (nhiều mẹ kêu vụ này nhé, mình hút ngày 2-3 lần thôi vì con vẫn ti mẹ mà nhiều lúc cũng lười :-p). Thứ 2, chuẩn bị tâm lý nói ra nói vào của những người xung quanh :-). Rất nhiều người cả đời chưa hề nghe đến cái máy hút sữa, họ vẫn quan niệm là hút sữa ra làm gì, để trong ngực cho con ti chả tốt hơn?! Rồi nói đủ thứ, bla bla các kiểu. Nhưng mẹ hãy cứ tự tin mà nói rằng, mẹ biết me đang làm những điều tốt nhất cho con, mẹ biết chắc là như thế! Mẹ có điều kiện tiếp xúc với những cái tiên tiến hơn, mẹ sẽ bỏ ngoài tai những điều vớ vỉn kia :-p. Nói chung, dù hoàn cảnh có xô đẩy thế nào :-), mẹ hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề nhé, cố gắng để stress free, stress away... 

Thế nhỉ, xong phần chuẩn bị về tâm lý, thì đến cách hút sữa. Mẹ nên hút 2-3h/ lần, ko nên để quá 3h. Trước khi hút nên uống cốc nước/ sữa nóng, massage bầu ngực bằng tay 1 tý rồi bật máy. Máy sẽ tự động massage, sau 2 phút chuyển sang chế độ hút. Khi mẹ thấy sữa không xuống nữa thì lại điều chỉnh về chế độ massage, rồi lại chuyển sang hút... Cứ thế, massage chuyển sang hút và ngược lại, mỗi chế độ để tầm vài phút. Khi massage thấy ngực rần rần sữa về thì hút, khi hút cảm giác k ra sữa lại chuyển về massage. 

Mỗi lần hút thì hút tầm 15-25 phút cho máy đôi (hút 2 bên cùng lúc), và 30p cho máy đơn (hút từng bên: Lần 1: 7 phút rồi đổi bên, Lần 2: 5 phút rồi đổi bên, Lần 3: 3-4phút -> Kết thúc ). hông nên hút quá 30p, ngồi lâu mẹ sẽ mỏi. Nguyên tắc là 3h hút 1 lần nhưng nếu mẹ mệt ko dậy đc vào ban đêm để hút thì có thể bỏ qua cữ đêm, đảm bảo sức khoẻ cho người mẹ cũng là yếu tố kích sữa thành công.

Với các mẹ vừa cho con bú vừa hút sữa, vẫn duy trì 2-3h hút 1 lần. Nếu con đòi ti trùng vào giờ hút sữa, cứ để cho con ti mẹ, sau đó dùng máy hút sữa vắt tiếp ra chỗ sữa còn dư, hút tầm 10-20p. Nếu vừa hút xong con đòi ăn thì mẹ có thể lấy sữa hút ra cho con ti bình/ bón thìa...

Lưu ý: trong quá trình kích sữa, dù sữa ko ra vẫn hút, để máy chạy không, thay đổi chế độ massage <=> hút như đã nói :-), sản lượng sữa sẽ tăng lên từ từ

 Kích sữa: 2-3h hút 1 lần, mỗi lần hút 30p (máy đơn), 15-25 phút ( máy đôi)

Tức là 1 ngày các mẹ kiên trì hút 8 - 10 lần, còn với các mẹ không có người giúp đỡ chăm bé, các mẹ không có nhiều thời gian hút sữa, các mẹ vẫn có thể kích sữa = máy hút sữa 2 bên một ngày 6 lần, mỗi lần 30 phút. Các mẹ chú ý lúc hút không ra sữa thì để chế độ massage liên tục sẽ kích thích sữa tốt hơn.