Đóng
Tìm kiếm
Filters

Bà xã Lý Hải đi nước ngoài vẫn hút sữa đem về để bé út không thiệt thòi

18 Tháng Tư 2017

Ba con đầu đều bú mẹ tới ngoài một tuổi nên với bé thứ 4, Minh Hà cũng cố gắng duy trì nguồn sữa cho con

 

 
ba-xa-ly-hai-di-nuoc-ngoai-van-hut-sua-dem-ve-de-be-ut-khong-thiet-thoi

Minh Hà, bà xã của ca sĩ Lý Hải, là một hot mom được nhiều người biết đến. Trang fanpage của cô có hơn 5 triệu người theo dõi và một phần không nhỏ thông tin trên đó đều xoay quanh các vấn đề liên quan đến cuộc sống gia đình, cách chăm sóc, nuôi dạy con nhỏ, giữ gìn sức khỏe... Đặc biệt, kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của Minh Hà được nhiều mẹ chia sẻ lại và áp dụng thành công. 

ba-xa-ly-hai-di-nuoc-ngoai-van-hut-sua-dem-ve-de-be-ut-khong-thiet-thoi-1

Mặc dù việc chăm sóc các con, hỗ trợ ông xã trong các hoạt động nghệ thuật vô cùng bận rộn nhưng cả 4 con của Minh Hà - Lý Hải đều được bú mẹ hoàn toàn. Ba bé đầu bú mẹ tới hơn một năm mới cai sữa nên đến khi nuôi bé Mio, cô cũng "cố gắng để em không bị thiệt thòi".

ba-xa-ly-hai-di-nuoc-ngoai-van-hut-sua-dem-ve-de-be-ut-khong-thiet-thoi-2

Bé Mio hiện tại 9 tháng tuổi vẫn uống sữa mẹ hoàn toàn kèm ăn dặm. Mỗi lần đi công tác nước ngoài, Minh Hà đều hút sữa trữ đông đem về làm "quà" cho Mio. 
Bà mẹ 4 con chia sẻ kinh nghiệm giữ sữa mẹ luôn dồi dào cho mọi người: "Các mẹ đã đi làm nhớ chăm hút sữa đều thì sữa sẽ còn hoài đến khi nào ngưng hút mới hết đó nhé. 3-4 tiếng Hà hút sữa một lần. Mỗi lần hút 10-15 phút, nếu rảnh thì hút lâu hơn. Thỉnh thoảng bận thi tới 5-6 tiếng mới hút nhưng vậy thì rất dễ bị tắc sữa. Các mẹ có thể dùng áo hút sữa rảnh tay có thể vừa hút sữa mà tay vẫn làm việc khác được nhé. Ra ngoài, Hà giữ lạnh sữa bằng đá khô, có thể giữ lạnh được 8-10 tiếng đó".

ba-xa-ly-hai-di-nuoc-ngoai-van-hut-sua-dem-ve-de-be-ut-khong-thiet-thoi-3

Cô cũng cho biết thêm, không chỉ bé Mio và các anh chị của bé đều được mẹ tập cho bú bình với sữa mẹ hút ra kết hợp bú mẹ trực tiếp từ lúc khá nhỏ, khoảng 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, do Mio vẫn còn bú mẹ trực tiếp vào ban đêm nên em khá ghét cái bình, khi nào đói lắm mới bú. Còn với bé nào cự tuyệt cái bình quá thì cô chuyển cho bú sữa mẹ bằng bình luôn và cai ti.

ba-xa-ly-hai-di-nuoc-ngoai-van-hut-sua-dem-ve-de-be-ut-khong-thiet-thoi-4

Minh Hà thường trữ đông cả sữa đầu nhiều nước và sữa sau nhiều chất béo mà không bỏ sữa đầu như nhiều mẹ vẫn làm. Theo Minh Hà, hạn sử dụng của sữa trữ đông lên tới 6 tháng.

ba-xa-ly-hai-di-nuoc-ngoai-van-hut-sua-dem-ve-de-be-ut-khong-thiet-thoi-5

Cả 4 lần nuôi con, Minh Hà đều để dành được khá nhiều sữa trữ đông.


1. Lý do Minh Hà không cho bé bú trực tiếp mà lại hút sữa ra


Sau khi nuôi bé trai đầu, Rio, cho bú mẹ trực tiếp đến 11 tháng, Minh Hà rút kinh nghiệm như sau: Việc cai ti mẹ rất khó. Thời gian tập ti bình cả mẹ và bé đều vất vả và mệt mỏi. Cho con bú trực tiếp, mẹ phải túc trực chăm bé và không thể nhờ ai cho ăn giúp, nhất là 6 tháng đầu khi bé bú sữa mẹ hoàn toàn.

Đến bé thứ 2, Hà đổi phương pháp chỉ cho bú trực tiếp trong 2,5 tháng đầu. Khi Cherry được 2,5 tháng, Hà bắt đầu hút sữa mẹ ra bình cho bé bú. Minh Hà chọn thời điểm 2,5 tháng vì lúc này bé đã bắt đầu nhận biết và rất nhạy cảm, nhiều bé khó tính thì chưa tới 2 tháng đã phân biệt rõ ti mẹ và ti giả rồi và nhất quyết không bú ti giả, nếu mẹ không cho bú thì bỏ ăn.

2. Ưu, nhược điểm của việc hút sữa cho bé bú:

- Ưu điểm: Khi cai sữa mẹ, Hà không phải cai ti mẹ và tập cho bé bú bình, chỉ cần đổi sữa. Cherry chỉ mất một tuần để làm quen với sữa mới trong khi Rio trước đây phải mất hơn 6 tháng mới tập được bú bình.

Bé bú bình tập trung bú được nhiều hơn, sữa trong bình xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi no bụng, giấc ngủ của bé cũng dài hơn, thường là 3 tiếng mới bú một lần nên mẹ có thể nghỉ ngơi. Còn nếu bú mẹ, trẻ được ôm ấm áp và hay ngủ quên khi bụng vẫn chưa thật no do bú mẹ bé phải bú nghiêm chỉnh thì sữa mới xuống nên ngủ 1-2 tiếng lại giật mình thức vì đói.

Hút sữa mẹ đều sẽ cho lượng sữa nhiều hơn bé hút trực tiếp vì khi hút sạch sữa, cơ thể người mẹ tự hiểu là bé cần lượng sữa nhiều hơn nên lần sau lại tiết sữa nhiều hơn. Một ngày, Hà hút trung bình 1,2 lít, có khi tới 1,5 lít. Nói chung nguyên tắc là càng hút sữa đều (hoặc cho bé bú đều) và liên tục thì càng nhiều sữa. Tạo hoá sinh ra không có bà mẹ nào là không có sữa cho con cả...

- Nhược điểm: Mẹ phải siêng năng hút sữa đều đặn cả đêm và ngày. Hà hút theo lịch sau 3h-6h-9h-12h-15h-18h-24h, cách 3 tiếng hút một lần. Oải nhất là ban đêm nhiều lúc vừa nhắm mắt vừa hút sữa mà chỉ ước là được nằm xuống ngủ. Nhưng không hút cũng không được khi cơ thể quen, tới giờ cũng tự động căng sữa. Nếu căng sữa mà không hút thì rất khó chịu, dễ bị tắc sữa, đồng thời cơ thể tự hiểu là bé không có nhu cầu bú và sẽ tiết sữa ra ít hơn dẫn đến giảm lượng sữa.

Phải trữ sữa đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho bé bú, phải rửa bình hút sữa, tốn tiền mua máy hút sữa... là một số nhược điểm khác mà Minh Hà nhận thấy.
Nguồn ST: ngoisao.net