Đóng
Tìm kiếm
Filters

5 Cách Kích Sữa Mẹ Đơn Giản và Hiệu Quả

23 Tháng Mười 2019

 

Một trong những nỗi lo hàng đầu của bất kỳ mẹ nào sau sinh đều là câu chuyện mất sữa, sữa "về chậm", không đủ sữa cho con bú... Lúc này, các mẹ thường tìm đến những phương pháp như chè vằng, cốm lợi sữa, dặm sữa ngoài cho con...

Tất cả những phương pháp ấy đều không sai và có thể áp dụng trong tuỳ từng trường hợp, tuy nhiên nếu mẹ thực sự hiểu được cơ chế sản xuất sữa, việc duy trì nguồn sữa cho con không còn là vấn đề nan giải nữa.

 

5 Cách Kích Sữa Mẹ Đơn Giản và Hiệu Quả

 

Trước hết, mẹ cần hiểu về cơ chế sản xuất sữa. Lượng sữa trung bình một người sản xuất trong một ngày là 1 lít, thừa đủ cho nhu cầu lúc cao điểm nhất của em bé, tức khi bé 5-6 tháng, trước khi ăn dặm. Số người thực sự không đủ sữa cho con bú là vô cùng ít (3-5%), đa số do có vấn đề bệnh lý về vú và tuyến sữa, hoặc có phẫu thuật ngực. Vì thế vấn đề không nằm ở chỗ mẹ ”thiếu sữa”, mà bởi mẹ chưa hiểu về cơ chế sản xuất sữa mà thôi.

Sữa được sản xuất theo cơ chế "Cung-Cầu", con cần nhiều sữa, mẹ sẽ sản xuất nhiều; con cần ít, mẹ sẽ sản xuất ít; con không cần thì mẹ sẽ dứt sữa. Chính vì thế khi muốn cai sữa, người ta chỉ cần giảm kích thích (kích thích có 2 cách: cho bú hoặc vắt sữa) cho đến khi hết hẳn sữa. Và ngược lại, muốn có nhiều sữa, hãy kích thích thật nhiều. Nên nhớ: 2 ngực sản xuất sữa độc lập với nhau, tùy theo lượng kích thích. Ngực được bú/vắt càng cạn, sữa càng được sản xuất nhanh. Ngực càng được bú/vắt thường xuyên, sữa càng sản xuất nhiều.

Một điều quan trọng nữa mọi người cần biết: cơ chế sản xuất sữa được hình thành trong vòng 6 tuần đầu tiên sau sinh. Đây là thời điểm vàng để kích thích sản xuất sữa, quyết định lượng sữa sẽ có nhiều hay ít về sau. Thời gian này người mẹ giống như một nhà máy chưa biết nhu cầu khách hàng, khách cần đến đâu sản xuất đến đó. Vì thế, đây là thời điểm vàng để kích sữa cho mẹ.

 

5 cách kích sữa cho mẹ đơn giản và hiệu quả: 

1. Bắt đầu cho bú ngay trong vòng 6h đầu sau sinh. Vắt sữa nếu bé bị cách ly mẹ. Dù lúc này có thể không có hoặc chỉ có vài giọt sữa cũng phải tích cực cho bú/vắt để khởi động "máy móc".

2. Dùng máy hút sữa nếu bé không chịu bú hoặc bú yếu, không hiệu quả. Sữa thường sẽ về nhiều từ ngày thứ 2 đến 5 sau sinh khiến ngực mẹ căng tức khó chịu. Quá trình xuống sữa kéo dài 1-2 ngày, lúc này mẹ cần đảm bảo cho bé bú hoặc vắt sữa 8-12 lần/ngày kể cả ban đêm, tức là trung bình 3h/lần hoặc nhiều hơn nếu bé có nhu cầu hay sữa mẹ về ít. Cần kiên trì kích thích đủ đúng như trên để lượng sữa sẽ tăng lên. Các mẹ có thể tham khảo các loại máy hút sữa Medela - được mệnh danh là "vô địch hút sữa".

 

Máy hút sữa Medela

 Kích sữa bằng máy hút sữa

 

3. Massage bầu ngực theo hướng dẫn dưới đây để kích thích sữa về:

 

Kích thích sữa bằng cách Massage bầu ngực

Kích thích sữa bằng cách Massage bầu ngực

 

4. Để kích thích sữa mạnh hơn nữa, sau khi bé bú xong, mẹ tiếp tục dùng máy vắt tiếp 2 bên ngực cho đến cạn kiệt. Không ra sữa nữa vẫn tiếp tục vắt thêm vài phút mỗi bên. Làm như thế, cơ thể tưởng em bé cần bú nữa nên sẽ tự động sản xuất thêm. Sữa mẹ ngày càng dồi dào.

5. Mẹ cần nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ càng nhiều càng tốt, tranh thủ ngủ mỗi khi bé ngủ. Tránh lo lắng, căng thẳng. Nếu để ý sẽ thấy sau một giấc ngủ ngon, ngực sẽ đầy sữa. Nhiều người lo mình không đủ sữa dẫn đến mất ngủ, mệt mỏi. Điều này vô tình làm sữa càng sụt giảm

 

 Kích sữa mẹ bằng chế độ dinh dưỡng 

 Kích sữa mẹ bằng chế độ dinh dưỡng 

 

Về vấn đề thực phẩm lợi sữa, thực chất mỗi nơi trên thế giới lại có một quan niệm và món ăn, bài thuốc riêng của mình để tăng cường sản xuất sữa. Người Việt có quan niệm ăn chân giò, đu đủ xanh hoặc uống một số loại thuốc bắc để lợi sữa. Nhưng theo quan niệm phương Tây, không có bất kỳ loại thức ăn nào có khả năng tăng cường sản xuất sữa.

Cách ăn đúng là ăn đủ các nhóm thực phẩm, tăng thêm 1-2 khẩu phần đạm, không kiêng khem nhiều trừ những chất kích thích hay đồ uống có cồn. Đồng thời uống nhiều chất lỏng (nước, sữa, nước cam, canh súp…). Khi cho bú cơ thể mẹ sẽ tự động thấy khát chứ không cần phải ép uống, chỉ cần chú ý không uống thiếu nước vì sẽ dẫn đến mệt mỏi.

Việc kích thích và duy trì nguồn sữa cho con không khó, chỉ cần mẹ hiểu được cơ chế sản xuất sữa để làm đúng, nghỉ ngơi đầy đủ và giữ tinh thần thoải mái là đủ. Vì khi mẹ thư giãn, hormone Oxytocin cũng được tiết ra nhiều hơn, có lợi cho việc sản xuất sữa mẹ.